Stress ở trẻ & Những phương pháp giúp trẻ giải tỏa căng thẳng

Hầu hết các bậc cha mẹ đều nghĩ rằng thời thơ ấu là quãng thời gian mà trẻ vô tư, không phải lo lắng hoặc không phải chịu trách nhiệm gì. Tuy vậy, nhiều nghiên cứu cho thấy kỳ thực trẻ lại dễ bị khủng hoảng tâm lý, dễ stress hơn người lớn nhiều. Đó là do bé chưa biết cách tự giải tỏa cảm xúc bản thân, chưa có kỹ năng để khống chế và điều khiển những cảm giác tiêu cực như chán nản, thất vọng, buồn phiền,…

Những nguyên nhân gây ra sự căng thẳng:

– Do được kỳ vọng quá nhiều: Kỳ vọng ở con cái là điều thường thấy và dễ hiểu ở bố mẹ tuy nhiên sự kỳ vọng vượt quá khả năng của trẻ thường tạo ra áp lực và dẫn tới hiện tượng stress ở trẻ.

– Gia đình không hạnh phúc, bố mẹ thường xuyên cãi nhau hoặc thường xuyên bị bố mẹ la mắng cấm đoán cũng sẽ dễ dàng khiến trẻ cảm thấy căng thẳng.

– Một sự mất mát hay thay đổi quá đột ngột: Sự thay đổi trong gia đình, trường học hay trong các mối quan hệ của trẻ cũng có thể là nguyên nhân tạo ra stress. Đặc biệt là các biến cố lớn như bố mẹ ly hôn, mất bố, mẹ hoặc người thân trong gia đình, chuyển nhà, …

– Không thích ứng được với môi trường mới: Bạn chuyển nhà, trẻ được chuyển tới một môi trường sống mới, môi trường học mới. Nếu trẻ không thể hòa nhập và thích ứng được với môi trường mới, trẻ sẽ rơi vào tình trạng cô độc, lẻ loi và dần thu mình vào vỏ bọc cá nhân.

Những dấu hiệu về sự căng thẳng ở trẻ nhỏ:

Trẻ bị stress thường có những biểu hiện khác so với trẻ bình thường. Những dấu hiệu này thường thay đổi tùy vào mức độ căng thẳng ở trẻ.

– Thường xuyên mệt mỏi và lo lắng: Trẻ thường kêu đau đầu hay đau bụng dù chúng hoàn toàn bình thường. Trẻ luôn có cảm giác bất an, không thể ngồi yên một chỗ, quấy nhiễu, đặt qua đặt lại một vật gì đó, hoặc sốt ruột như thể có việc làm chúng phải đứng dậy và cần đi đâu đó.

– Tức giận và dễ dàng nổi nóng, hay càu nhàu, mất hứng thú với một số hoạt động vui chơi mà trẻ yêu thích: Trẻ đánh mất khả năng kiểm soát bản thân, trong bất cứ thời điểm nào trẻ cũng có thể mất bình tĩnh vì lý do không đâu, rồi nổi nóng trả lời một cách gắt gỏng. Chúng nhìn nhận bất cứ nhận xét nào của người lớn với thái độ đối đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *